Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Sự khác nhau giữa 2 băng tần 2.4GHz và 5 GHz

Sự khác nhau giữa 2 băng tần 2.4GHz và 5 GHz

dual band

Nên chọn băng tần nào khi sử dụng wifi

Bạn đang muốn thay thế modem router cũ hoặc nâng cấp modem của nhà mạng. Bạn gặp thuật ngữ “dual band” khi dang tìm kiếm thông tin về các modem router  , ý nghĩa  của các con số2.4GHz va 5GHZ  là gì?

Dual band chỉ những  router sử dụng băng tần  2.4GHz va 5GHZ.

dual band

Sự khác nhau giữa 2.4GHz va 5GHZ là gì ?

Những con số này đề cập đến  2  băng tần khác nhau mà wifi của bạn đang sử dụng cho tín hiệu (signal) của nó . Sự khác nhau lớn nhất của 2 băng tần là tốc độ .

Dưới điều kiện lý tưởng

  • wifi 2.4 GHz sẽ  hỗ trợ tới  450 Mbps hoặc 600 Mbps , tùy thuộc vào class của router .
  • wifi 5 GHz sẽ hỗ trợ 1300 Mbps .

Có 1 vài lưu ý cho bạn .

  • Đầu tiên , tốc độ maximum mà bạn có thể đo được thùy thuộc vào router hỗ trợ chuẩn wireless là gì (802.11b, 802.11g, 802.11n, or 802.11ac) ,tìm trên wikipedia  để biết về  các chuẫn này .
  • Thứ hai là điều kiện lý tưởng

Băng tần 2.4GHz không chỉ dc sử dụng trên wifi  mà còn trên khá nhiều thiết bị : smart phone , thiết bị giám sát từ xa , thiết bị mở cửa nhà để xe .

Băng thông 2.4GHz sử dụng sóng dài để truyền đi với khoản cách xa ,  xuyên tường hoặc vật rắn , do đó nó sẽ lý tưởng nếu  bạn có nhiều thiết bị sử dung băng tần này hoặc nhà bạn có nhiều tường , vật cản.

Và bởi vì có nhiều thiết bị sử dụng băng tần này nên gây ra tắc nghẽn dẫn đến giảm kết nối hoặc tốc tộ chậm hơn dự kiến.

Băng tần 5 GHz ít tắc nghẽn hơn , nghĩa là bạn sẽ có kết nối ổn định hơn , bạn sẽ có tốc độ cao hơn . Tuy nhiên băng tần 5GHz sử dụng sóng ngắn nên sẽ làm giảm khả năng xuyên tường và vật cản , khoản cách của nó ngắn hơn băng tầng 2.4GHz . Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các thiết bị repeater để tăng khoảng cách.

 

dual band 2.4 và 5 GHz

Nên chọn 2.4 GHz hay 5 GHz  ?

Bạn nên xem xét các điều kiện sau .

  • Tình trạng mất kết nối thường xuyên hoặc bạn cần tốc độ để xem video , chơi game thì nên nâng cấp lên 5 GHz .
  • Sống trong một khu dân cư đông đúc với nhiều router wifi or các thiết bị sử dụng băng tầng 2.4GHz thì nên chuyển lên 5 GHz
  • Sử dụng router có hỗ trợ 2 băng tầng (dual band) thì bạn nên sử dụng 5GHz cho những thiết bị có hỗ trợ nó và 2.4 GHz cho các thiết bị còn lại .
  • Thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai băng tầng thì : liệu có cần thiết fai sử dụng 5 GHz cho thiết bị đó hay ko 

ví dụ bạn dùng thiết bị để check mail hoặc duyệt web thì có cần thiết phải sử dụng 5GHz ? Thiết bị của bạn thường xuyên mất kết nối khi sử dụng 2.4GHz và bạn cần giải pháp ổn định hơn ? Sử dụng 5GHz có khoản cách ngắn là một bất lợi ?

Tóm lại , chúng tôi khuyên bạn sử dụng băng tầng 2.4 GHz , trừ khi có nhu cầu cụ thể về  kết nối ổn định hoặc tốc độ (cho video , game) . Điều này giúp cho băng tầng 5GHz  ít tắc nghẽn  .

Theo howtogeek

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận